TextBody
Tính sơn

Tính số lượng sơn cần thiết

Sử dụng phần mềm tính sơn để dự tính được số lượng sơn bạn cần.Chỉ cần nhập chính xác kích thước chiều cao và chiều dài của bề mặt bạn muốn sơn.

Chiều dài (Đơn vị: m)

Chiều rộng (Đơn vị: m)

Số đo của bạn:

Lượng sơn cần thiết:

Vệ sinh bề mặt không sạch là một trong những nguyên nhân dẫn đến bong tróc màng sơn

29/05/2023

 

Sau một thời gian sử dụng, màng sơn có hiện tượng bị bong tróc. Bạn không biết nguyên nhân do đâu dẫn đến việc xử lý không hiệu quả.

Có thể bạn chưa biết, việc vệ sinh bề mặt không sạch là một trong những nguyên nhân dẫn đến bong tróc màng sơn. Hãy kiểm tra xem bạn có dính phải nguyên nhân này không và tìm cách khắc phục nhé.

1. Nguyên nhân dẫn đến bong tróc màng sơn

– Độ ẩm: Đây là nguyên nhân không chỉ khiến màng sơn bị bong tróc mà còn khiến bề mặt bị phồng rộp, nấm mốc.

– Tác động ngoại lực: Những tác động bởi lực từ bên ngoài như cạy, sử dụng chất có độ dính treo đồ, va chạm với các vật cứng,.. Cũng là những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng màng sơn bị bong tróc.

– Vệ sinh bề mặt không sạch: Dù sử dụng hãng sơn tốt nhất thì vẫn xảy ra hiện tượng bong  tróc nếu chúng ta vệ sinh bề mặt kỹ càng.

2. Tầm quan trọng của vệ sinh bề mặt

– Bề mặt kim loại được xử lý sạch sẽ để đảm bảo độ kết dính của sơn với bề mặt cần sơn

– Là một khâu quan trọng quyết định độ bóng của sản phẩm sau khi sơn 

– Nếu không xử lý bề mặt kim loại trước, sẽ không đảm bảo được chất lượng, dẫn đến hư hỏng màng sơn, thậm chí gây hiện tượng han gỉ

3. Tác hại của việc vệ sinh bề mặt không sạch

Nếu bề mặt không được xử lý, làm sạch sẽ gây những ảnh hưởng xấu sau đây: 

– Giảm độ bám dính: Lớp dầu, rỉ sét là nguyên nhân làm lớp sơn không bám và phủ đều được vào bề mặt vật liệu. Do đó, lớp sơn không có được độ bóng mị và sẽ bị phồng rộp và tự động bong ra sau một thời gian ngắn sử dụng.

– Gây ăn mòn màng sơn: Các lớp rỉ sét và bụi bẩn trên bề mặt kim loại nếu không được xử lý tốt sẽ gây ra hiện tượng ăn mòn màng sơn làm cho vật liệu nhanh bị oxi hóa hơn gây mất thẩm mỹ và khiến vật liệu nhanh bị oxi hóa. Ngoài ra, ăn mòn màng sơn cũng có thể xảy ra khi trên bề mặt lớp sơn bị nứt khiến tạp chất ngấm qua khe xuống bề mặt vật liệu làm cho quá trình oxi hóa diễn ra mạnh mẽ hơn. 

4. Cách vệ sinh bề mặt để tránh bong tróc màng sơn

Hiện tại, có nhiều cách xử lý bề mặt kim loại trước khi sơn, tùy thuộc vào kích thước, giá cả, hình dạng và điều kiện bề mặt vật liệu, loại sơn mà chúng ta lựa chọn cho mình phương pháp phù hợp.

Có 4 phương pháp làm sạch bề mặt kim loại phổ biến:

– Phương pháp 1: Thủ công như dụng cụ bàn chải sắt, giấy nhám, búa gõ,... Thường sử dụng nhiều nhân công để thi công. Ưu điểm giá rẻ, tiết kiệm chi phí với khối lượng nhỏ. Tuy nhiên, Với kết cấu thép lớn tốn nhiều công sức và thời gian thi công, không loại bỏ sạch rỉ sét, bề mặt không bằng phẳng.

– Phương pháp 2: Dùng hóa chất tẩy rỉ.

Hiện nay có rất nhiều loại hóa chất tẩy rỉ nhanh chóng rất tiện lợi nhưng nhược điểm là ảnh hưởng tới sức khỏe của người sử dụng và môi trường. Vì vậy không thường sử dụng nhiều hiện nay.

– Phương pháp 3: Phun hạt mài.

Trong ngành công nghiệp, thường sử dụng giải pháp này nhất. Bởi khả năng làm sạch của nó rất tuyệt vời. Tất cả đã có máy móc thiết bị thực hiện tốn ít nhân công thực hiện. Thời gian thực hiện nhanh chóng. 

Các loại hạt mài hiện nay: Phun cát ướt hoặc khô, phun bi công nghiệp.

Tuy nhiên, biện pháp này cũng ảnh hưởng lớn tới môi trường tự nhiên. Do trong quá trình thi công các hạt mài như cát bay vào môi trường gây ổ nhiễm lớn.

– Phương pháp 4: Bắn nước siêu cao áp

Thay vì bắn hạt mài, người ta thường sử dụng nước để bắn áp lực cao vào kết cấu thép để loại bỏ rỉ sét. Sử dụng áp lực từ 1.800 bar (1.800 kg/cm2) trở lên. Ưu điểm làm sạch bề mặt rỉ sét nhanh chóng, thân thiện với môi trường hiện nay. Nhưng chi phí thi công sẽ cao gấp nhiều lần. Vì vậy thường ít được dùng hơn so với giải pháp 3.

Có thể nói, việc xử lý bề mặt trước khi sơn là điều rất cần thiết và không thể bỏ qua. Tùy vào kích thước, chất liệu của vật liệu mà chúng ta có thể lựa chọn được cho mình phương pháp xử lý phù hợp.

5. Biện pháp phòng ngừa bong tróc màng sơn

– Đảm bảo bề mặt cần sơn khô ráo

– Sử dụng sản phẩm sơn có chất lượng tốt và độ bám dính cao. Tuân thủ thời gian sơn lớp lót và lớp phủ theo khuyến nghị của nhà sản xuất

– Hạn chế sơn khi nhiệt độ bề mặt kim loại quá cao 

– Xử lý bề mặt kim loại thật kỹ trước khi sơn

6. Kết luận 

Vệ sinh bề mặt là một yếu tố không thể thiếu trong quá trình bảo quản và duy trì lớp sơn. Bằng cách thực hiện các phương pháp vệ sinh đúng cách và sử dụng các sản phẩm chất lượng, bạn có thể tránh được hiện tượng bong tróc màng sơn và giúp cho bề mặt sơn bóng đẹp và bền bỉ. Hãy đảm bảo luôn tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất và tìm kiếm sự hỗ trợ từ các chuyên gia nếu cần thiết.

Chia sẻ